Hệ thống tưới cây thông minh hay hệ thống tưới cây tự động là một hệ thống các thiết bị được lập trình sẵn có khả năng tưới cây theo đúng thời gian và thời lượng đã được lập trình sẵn theo yêu cầu.

Cũng giống như hầu hết các hệ thống tự động thông minh khác, hệ thống tưới cây thông minh cũng có thể giúp bạn hẹn giờ tưới, nhắc nhở công việc, dự báo thời tiết… Đặc biệt, với hệ thống tưới nước phun mưa tự động sẽ có thể điều chỉnh, thay đổi quá trình tưới, thời gian tưới dựa vào yếu tố thời tiết. Từ đó giúp vườn cây của bạn có thể đạt được sự chăm sóc tốt nhất, tiết kiệm tối đa chi phí. Dưới đây là một số đặc điểm của hệ thống tưới cây thông minh tự động:

I. Hệ thống tưới nước phun mưa phải hoàn toàn tự động

Điều quan trọng nhất của một hệ thống tưới thông minh đó là việc tự động tưới nước trong khoảng thời gian đã định sẵn. Một hệ thống tưới cây tự động sẽ phải có một bộ hẹn giờ tưới tự động hoặc là có riêng một bộ điều khiển chương trình tưới tự động. Bộ hẹn giờ tưới nước là loại được gắn liền với đầu của nguồn nước, có tích hợp thêm một van điện tử làm nhiệm vụ phân phối nước ra toàn hệ thống cây trồng. Một bộ điều khiển chương trình tưới kết nối với van điện tử sẽ điều khiển hoạt động của hệ thống tưới, sử dụng cho những nông trường, trang trại rộng lớn.

II. Hệ thống tưới cây thông minh phải dự đoán được yếu tố thời tiết

Việc dự đoán được yếu tố thời tiết trong hệ thống phun tưới thông minh là điều chắc chắn phải có. Đầu tư cả một hệ thống máy móc thiết bị hiện đại phục vụ việc tưới tiêu thông minh mà trời đang mưa, vẫn tiến hành tưới cây thì không được gọi là “thông minh”. Vì vậy, một hệ thống tưới tự động  chỉ được gọi là “thông minh” khi hệ thống đó có thể cảm ứng được thời tiết nắng, mưa.

Việc sử dụng cảm ứng thời tiết giúp hệ thống trở nên linh hoạt hơn trong vận hành, khi trời nắng, hệ thống sẽ tự động phun nước tưới cho cây trồng, khi trời mưa, hệ thống sẽ dừng tưới. Để có được hệ thống tưới cây thông minh thì bộ điều khiển cũng như hệ thống hẹn giờ tưới tự động sẽ được kết nối trực tiếp với một cảm ứng thời tiết, điều này sẽ giúp cho quá trình tưới tự động được vận hành chuẩn xác hơn.

III. Hệ thống tưới cây thông minh thì phải kiểm soát được lưu lượng nước

Dù cho hệ thống tưới có thông minh, có cảm ứng nhiệt mà lại không điều chỉnh được lượng nước tưới vào mỗi cây trồng thì cũng như không “thông minh”. Việc không kiểm soát được lưu lượng nước, cứ đúng giờ mọi đầu tưới sẽ hoạt động từ đó dẫn tới những cây nhỏ sẽ bị úng nước, còn các cây to thì sẽ bị khô vì thiếu nước.

Hệ thống tưới cây thông minh Next Farm

Một hệ thống tưới cây thông minh thật sự sẽ sử dụng các đầu tưới để điều chỉnh lưu lượng nước, giúp bạn có thể điều chỉnh được lượng nước tưới ra sao cho phù hợp với từng gốc. Việc sử dụng các đầu tưới có thể chỉnh sửa được lưu lượng nước phun ra là điều cần phải có ở một hệ thống Tưới cây thông minh, thậm chí những đầu tưới này có thể điều chỉnh được chính xác tưới cho từng gốc cây nếu cần thiết.

IV. Lắp đặt đơn giản

Hệ thống tưới cây tự động dù có thông minh, hiện đại như thế nào nhưng nếu việc lắp đặt và sử dụng nó quá phức tạp sẽ là một điểm trừ cho hệ thống tưới cây thông minh. Hệ thống “thông minh” tức là bạn có thể kiểm soát được nó, vận hành được nó và lắp đặt được nó một cách dễ dàng. Việc sử dụng và lắp đặt dễ dàng sẽ giúp các nhà vườn có thể khắc phục những sự cố nhỏ có thể xảy ra trong quá trình vận hành mà không cần phải trực tiếp gọi tới nhà sản xuất như: tắc đường ống dẫn lý do có một viên sỏi nào đó mắc phải, đầu ống phun quá nhiều nước do van nước bị hở…

Một hệ thống tưới cây thông minh phải đáp ứng được những tiêu chí của người sử dụng đưa ra như dễ dàng sử dụng, sửa chữa khi cần thiết. Việc lắp đặt và vận hành không quá phức tạp, hệ thống điều khiển giao diện dễ sử dụng, có tích hợp điện thoại di động…

Mong rằng với một chút kiến thức sẽ giúp được các chủ vườn có một lựa chọn sử dụng hệ thống tưới cây thông minh cho vườn cây của mình.